kỹ năng sống cho sinh viên

Những kỹ năng sống cho sinh viên trong thời đại 4.0

Với thời đại công nghệ kỹ thuật phát triễn như hiện nay. Học sinh – Sinh viên được xem như là những búp măng non của đất nước. Ngoài việc giảng dạy những kiến thức trong môi trường học đường, nhiều trường đã đem môn học kỹ năng mềm vào để cho các em học sinh – sinh viên tiếp cận gần hơn với xã hội. Dưới đây, là những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh –sinh viên trong thời đại 4.0. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục.

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đó chính là kỹ năng đàm phán và thuyết phục. Vì các bạn có thể sử dụng kỹ năng này để thuyết phục các nhà tuyển dụng tuyển bạn vào những vị trí mà bạn muốn hoặc thậm chí là thuyết phục ai đó lắng nghe ý kiến của bạn và có khả năng áp dụng hay đề xuất ý tưởng của bạn. Việc dạy học sinh cách thuyết phục người khác bắt đầu bằng cách xem xét các phương pháp khác nhau được sử dụng để thuyết phục, bao gồm cả các chiến dịch quảng cáo và chính trị. Học sinh nên xem xét cách sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Hãy tận dụng những giờ giảng dạy trên lớp để tạo ra nhiều chủ đề khác nhau để học sinh – sinh viên có thể áp dụng kỹ năng này vào từng bài học của mình. Tạo thật nhiều cơ hội cho sinh viên chia sẻ những ý kiến của mình, phát biểu những gì mà bạn đang quan tâm hoặc đam mê.

2. Kỹ năng trí tuệ cảm xúc (EQ).

Đừng cho rằng thành công sẽ đến khi chỉ cần người đó sở hữu trí thông minh IQ là đủ. Mà hiện nay, trí tuệ cảm xúc EQ đóng vai trò quan trọng không kém.  Nó bao gồm tự nhận thức, tự điều chỉnh, động lực, kỹ năng xã hội và sự đồng cảm. Nó chủ yếu đề cập đến việc quản lý cảm xúc của một người . Kỹ năng này cực kỳ quan trọng đối với học sinh. Tất cả chúng ta đều có cảm xúc, nhưng học cách đối mặt với chúng và cảm xúc của người khác là rất quan trọng.

Xem thêm: Những Cuốn Sách Cải Thiện Chỉ Số IQ và EQ Đáng Đọc Nhất

Học sinh – Sinh viên cần học cách lắng nghe mọi người. Bằng cách đọc sách bạn có thể trau dồi và phát huy chỉ số EQ của mình. Bằng cách đọc các văn bản mà học sinh có thể liên tưởng đến, các em có thể suy nghĩ về cách họ sẽ phản ứng trong các tình huống tương tự. Sau đó, họ có thể viết nhật ký về những suy nghĩ và cảm xúc của mình, điều này giúp họ tự điều chỉnh.

Mỗi người đều có cảm xúc riêng của mình hãy học cách kiểm soát cảm xúc của mình đừng bao giờ che giấu cảm xúc của chính mình vì bạn sẽ không thể phát triển nếu cứ che dấu cảm xúc cá nhân nó sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận vấn đề dẫn đến bạn đưa ra những hành động không đúng.

3. Tinh thần sẵn sàng học hỏi.

Nhiều người gọi kỹ năng sống cho sinh viên này như một tư duy phát triển và nó có liên hệ mật thiết với trí tuệ cảm xúc. Ngoài những gì học sinh – sinh viên đang tiếp xúc trong môi trường giáo dục thì cond biết bao tình huống ở ngoài kia mà họ không biết cách nào để đối mặt và giải quyết vấn đề. Vậy nên, hãy cố gắng bồi dưỡng tinh thần sẵn sàng học hỏi mọi lúc mọi nơi.

kỹ năng sẵn sàng học hỏi ở mọi nơi

Có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau: Bạn có thể học theo team, bạn học online trực tuyến hay bạn học từ những bài học thành công và thất bại từ mọi người xung quanh… Hãy mở rộng vấn đề học vấn của bạn ra vì biết đâu được bạn sẽ tìm thấy những cái gì mới mẻ xung quanh mình.

4. Kỹ năng sống cho sinh viên giải quyết vấn đề.

Kỹ năng này sẽ được hình thành qua cách bạn giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống như thế nào? Đối với mỗi bạn học sinh thì kỹ năng để giải quyết một bài toán khó bạn sẽ làm như thế nào? Bạn sao chép bài hay bạn bỏ trắng….đều hình thành nên kỹ năng giải quyết vấn đề này.

kỹ năng giải quyết vấn đề cho sinh viên

Còn các bạn sinh viên kỹ năng giả quyết vấn đề này sẽ được thấy rõ nhất khi bạn lam việc nhóm. Bạn sẽ giải quyết những tranh chấp trong team mình như thế nào? Hay bạn sẽ giải quyết ra sao nếu giảng viên phân công bạn đảm nhận một dự án. Mỗi một tình huống bạn làm bạn giải quyết đều hình thành nên kỹ năng đón nhận và hướng giải quyết vấn đề ra sao.

Xem thêm: 10 Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Thời Đại 4.0 Hiện Nay

5. Tư duy sáng tạo.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ cần có khả năng không chỉ tư duy sáng tạo mà còn phải suy nghĩ cho chính mình. Họ sẽ có thể đưa ra các ý tưởng để tự mình đóng góp hoặc tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề của họ. Thách thức đối với nhiều sinh viên là điều này rất phức tạp. 

kỹ năng tư duy sáng tạo

Một lựa chọn để sử dụng điều này trong lớp học là đưa ra một số lựa chọn khác nhau cho các dự án và một số đánh giá. Học sinh có thể chọn nhiều dự án sáng tạo hơn để hoàn thành và hy vọng một cái gì đó mà họ thích.

6. Kỹ năng giao tiếp.

Hiện nay, nhiều bạn học sinh – sinh viên đang có xu hướng thu mình lại, họ ngại giao tiếp với người lạ. Trong môi trường học đường không chỉ dạy bạn cách giao tiếp nói chuyện với mọi người xung quanh như thế nào mà còn nói cho bạn biết tầm quan trọng của kỹ năng này. Chúng ta nên dạy họ cách thuyết trình để họ có thể truyền đạt ý tưởng của mình hiệu quả hơn. Chúng ta nên dạy họ đánh giá các nguồn trước khi chia sẻ thông tin qua mạng xã hội. Chúng ta nên dạy họ cách viết email dựa trên đối tượng của họ.

7. Kỹ năng hợp tác.

Khả năng làm việc với những người khác là một kỹ năng có giá trị mà hầu hết sinh viên ghét, vì nó liên quan đến các dự án nhóm. Hầu hết học sinh và giáo viên không thích các dự án nhóm vì họ khó đánh giá xem ai đang làm công việc đó. Vì vậy, một cách để sinh viên cộng tác mà không cần tham gia nhóm là sinh viên sử dụng các nền tảng như Google Tài liệu để chia sẻ thông tin và nhận phản hồi từ các sinh viên khác. Giáo viên cũng có thể cung cấp phản hồi kịp thời qua Google Tài liệu và các dịch vụ chia sẻ tài liệu khác. 

kỹ năng hợp tác teamwork

Công việc nhóm này đã làm cho các nhóm của tôi hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn trong khi dạy cho học sinh của tôi ý nghĩa của việc trở thành một phần của một nhóm cộng tác.

Xem thêm: Bạn Đã Đọc 10 Cuốn Sách Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Này Chưa?

8. Kỹ năng tổ chức và sắp xếp

Mặc dù nhiều ý kiến trái chiều cho rằng kỹ năng này thật sự không cần thiết nhưng bạn thử nghĩ đến việc bạn học trong một lớp không có cán bộ lớp thì lớp học còn ra một tập thể hay không? Hay đơn giản bạn đi làm không có sếp bạn thích làm gì thì làm thì mãi mãi doanh nghiệp, công ty đó sẽ không bao giờ phát triễn.

Tổ chức bắt đầu với việc hiểu cách học của mỗi học sinh và sau đó giúp họ thành công. Bạn có thể tự tổ chức và sắp xếp những công việc hàng ngày của mình trong một cuốn sổ tay. Điều này cho họ thấy các bài tập, dự án, bài kiểm tra và câu đố sắp tới để họ có thể chuẩn bị trước cho chúng.

Ngoài ra, các bạn còn có thể xem thêm những cuốn sách kỹ năng sống cho sinh viên tại Newshop: www.newshop.vn

>>> Xem thêm:
10 Kinh Nghiệm Trước Khi Sinh Mổ Cho Các Mẹ Bầu
Top 10 sách nuôi dạy con bán chạy nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *