giảm tải chương trình học của bộ GD&ĐT

Chương Trình Giảm Tải Mới Nhất Của Bộ GD&ĐT Cho Học Sinh Các Cấp

Thời gian qua, nhà trường và học sinh Nghỉ học kéo dài Do dịch Covid 19 nên Chiều 31-3-2020, Bộ GD-ĐT đã có công văn chỉ dẫn điều chỉnh chương trình giảm tải nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020, để kịp thời đúng tiến độ dạy và học.

Theo chỉ dẫn mới nhất của Bộ GD-ĐT về quyết định chương trình giảm tải với bậc tiểu học, gồm các môn từ lớp 1 đến lớp 5, áp dụng cho nội dung đào tạo chương trình học kì 2: toán; tiếng Việt; khoa học; đạo đức; tự nhiên và xã hội; lịch sử và địa lý; âm nhạc; thủ công/kỹ thuật; thể dục.

Cụ thể nội dung giảm tải chủ yếu tập trung ở những khối cuối cấp THCS và THPT. Việc cắt giảm này dựa trên những quy định đòi hỏi tối thiểu về lượng kiến thức quan trọng nhất cho mỗi năm học, chỉ giảm tải một số kiến thức nâng cao hoặc kiến thức trùng ở nhiều bài học.

Ngoài ra cũng có nhiều nội dung được tích hợp theo các chủ đề chính trong chương trình Sách giáo khoa để giảm tải thời gian học mà vẫn nắm được các kiến thức trọng tâm của bài, đáp ứng tốt nhất yêu cầu chuẩn đầu ra của các cấp. Một số bài học về nội dung nâng cao được khuyến khích các em tự học tại nhà hoặc chuyển thành 1 -2 tiết học tự chọn.

Chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT


Cấp tiểu học sử dụng chương trình giảm tải cho kì II năm học 2019 – 2020 (Nguồn: Báo VnExpress)

Với chương trình lớp 1, chương trình giảm tải ở đa số tiết học nằm ở tiết luyện nói, Bởi vì những kĩ năng này các bé có thể tự luyện tập tại nhà hoặc trong cuộc sống. Phần Tập viết trên bảng con và tập viết trên vở ô li được chuyển sang giờ tập viết để tiết kiệm thời gian trên trường. Với những bài tập độc giữa kì trở đi, chương trình sẽ giảm phần tìm tiếng trong bài và tìm tiếng ngoài bài.

Lớp 2, chương trình chuẩn sẽ chia chính tả thành 2 phần là tập chép và nghe chép. Tuy nhiên, Bộ đã giảm tải đi một phần, đồng nghĩa với việc hiện giờ tiết chính tả sẽ được chọn 1 trong 2 phần đó để dạy.

Lớp 3 trực tiếp cắt giảm một số bài tập đọc được cho là không quan trọng lắm với các em. Phần chính tả sẽ là nghe viết, chỉ được chọn 1 trong 2 bài tập đọc để dạy. Phần tập đọc, các em sẽ tự tập đọc tại nhà, lên lớp sẽ không có tiết này nữa.

Lớp 4 nội dung chương trình trong 2 tiết sẽ được ghép lại còn 1 tiết, bỏ phần luyện đọc thành tiếng, tập trung luyện đọc hiểu, giảm một số bài tập luyện từ và câu. Phần chính tả gồm nghe viết và nhớ viết sẽ được ghép chung lại còn 1 tiết. Nhiều bài tập đọc và kể chuyện các bé tự luyện ở nhà.

Lớp 5, Vì cuối cấp, kiến thức nhiều nhưng lại phải rút ngắn số tiết học nên phần nhiều sẽ được ghép chung lại với nhau, thầy cô có thể dạy nhanh hơn một chút. Bên cạnh đó, chương trình giảm tải sẽ áp dụng cho một vài bài luyện từ và câu, tập làm văn và tập đọc.

>> Xem thông tin cụ thể chương trình giảm tải Tiểu học

Bước sang THCS, chương trình giảm tải của Bộ GD- ĐT được áp dụng theo các môn cụ thể hơn.

Môn toán từ lớp 6 đến lớp 9 phần nhiều sẽ tích hợp phần lí luyết và luyện tập thành 1 bài (theo chương trình cũ là 2 bài). Một số phần luyện tập các em sẽ tự học ở nhà hoặc tự học có hướng dẫn. Đây là ở phần đại số. Còn về Hình học, đa phần đều là tự học có chỉ dẫn, một số ít bài lí thuyết được tích hợp với nhau để giảm số tiết học.

>> Xem thông tin cụ thể giảm tải môn toán từ lớp 6 đến lớp 9:

Môn toán THCS

Môn vật lí THCS

Môn hóa học THCS

Môn sinh học THCS

Môn văn THCS

Môn tin THCS

Môn anh THCS

Môn địa THCS

Môn sử THCS

Môn GDCD THCS

Môn công nghệ THCS

Môn tiếng trung THCS

Môn tiếng nga THCS

Môn tiếng pháp THCS

Theo đó, các bài kiểm tra, đánh giá cũng không chứa những nội dung giảm tải.

Đối với các môn mỹ thuật, âm nhạc, thể dục, các trường chủ động điều chỉnh nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện công văn 4612 về chỉ dẫn thực hiện chương trình giáo dục theo hướng sản xuất năng lực, phẩm chất người học.

Đối với cấp THPT, chỉ dẫn này dựa trên sách giáo khoa của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Căn cứ vào hướng dẫn, các cơ sở giáo dục trung học chỉ huy tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học chi tiết bảo đảm cân đối giữa nội dung và thời gian thực hiện, thích hợp với tình hình thực tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *