Bật Mí 10 Tip Để Bạn Loại Bỏ Căn Bệnh Trì Hoãn Trong Bạn

Trì hoãn là căn bệnh thường gặp của mọi người và dần khiến loài người cảm thấy lề mề trong mọi việc. Thói quen trì hoãn khiến con người bước tiến đến sự đạt thành quả gian khổ hơn nhiều

Trì hoãn là gì?

Nó có thể được xem là một thói quen xấu của loài người, mỗi chúng ta luôn ít nhất một lần trong đời đã sinh ra thói quen này trong đời. Sự trì hoãn là thói quen thường xuyên chọn làm những việc thú vị, dễ làm hơn là những việc bạn cần phải làm, và những người bạn thân của căn bệnh này chính là: Facebook, Youtube,….

Đồng thời có thể thấy đó là một phản ứng thông thường khi phải đối mặt với những gian truân, thách thức. Vậy nguyên nhân từ đâu đã hình thành ra các thói quen trì hoãn mọi công việc như thế?

Tại sao chúng ta đang trên con đường trì hoãn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta sinh ra thói quen xấu này chẳng hạn như:

 • Tin vào năng lực của bản thân có thể hoàn thành công việc sớm hơn dự kiến
 • Phức tạp hóa vấn đề
 • Không biết làm từ đâu
 • Lơ là,…

Nhưng mà thật ra chung quy lại, sự trì hoãn luôn đến khi bạn đang cảm thấy thiếu động lực để làm công việc đó, chần chờ với công việc không phải là bạn không thể bố trí được thời gian làm việc, mà là đó là một cách để bạn đối phó với những cảm xúc tiêu cực, tâm trạng đang cảm thấy bị thử thách khi được giao một công việc gì đó.

Theo những nhà nghiên cứu cho rằng: Sự trì hoãn chính là cách mà để mỗi loài người chúng ta thỏa mãn được tâm trạng ngắn hạn của mình, nó làm loài người cảm thấy thoải mái hơn là khiến ta hành động, thực hiện công việc ngay lập tức. Và một cách nói đơn giản hơn là sự trì hoãn là việc làm để ta dễ dãi hơn với tâm trạng tức thời.

Ta đã tìm ra được nguyên nhân của việc trì hoãn, sau đây, Newshop xin bật mí với bạn 10 tip để có thể chống lại căn bệnh trì hoãn này và đạt được sự thành quả trong công việc của mình hơn

10 cách để đào thải căn bện trì hoãn

 1. Tìm ra nguyên nhân cốt lõi của cảm xúc

Ở phần nguyên nhân ta đã có nói, căn bệnh trì hoãn này đến là để thỏa mãn cảm xúc tức thời của mỗi chúng ta khi đương đầu với những gian nan. Bạn hãy tập trung vào tâm trí và cơ thể của chính mình, hãy suy nghĩ đến những lí bởi tại sao bạn chần chừ công việc và thay thế nó bằng những việc khác.

Để giải quyết được điều này, bạn hãy suy nghĩ kết quả sẽ ra sao nếu như bạn cứ tiếp tục chần chừ, nếu như bạn làm sớm hơn, bạn sẽ nhận được những lợi ích gì. Đó có thể là động lực giúp bạn hoàn thiện sớm và không còn trì hoãn công việc tiếp theo.

 1. Cách ly với các thành phần gây xao nhãng

“Bạn thân” của căn bệnh này chính là những trang mạng xã hội, hay những điều nhu cầu hằng ngày như ngủ, ăn uống. Vì vậy, khi đã bắt tay vào làm công việc hãy tạm gác hết những mong muốn đáp ứng nhu cầu chủ yếu, cách ly với các trang mạng xã hội, nó sẽ khiến bạn tập trung vào với công việc cần làm hơn.

 1. Đặt mục tiêu khả thi

Một phần lý khiến chúng ta trì hoãn là bởi vì mục tiêu công việc quá xa vời. Thay vì quá tự tin vào bản thân về khả năng, mơ mộng về một cái đích quá xa, hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và khả thi cho từng giai đoạn. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy công việc dễ dàng khăn ngay từ lúc mở đầu

Xem thêm: Muốn Thành Công Nói Không Với Trì Hoãn – 21 Nguyên Tắc Vàng Đập Tan Sự Trì Hoãn

 1. Lên kê hoạch mục tiêu

Việc lên kế hoạch vô cùng quan trọng, nó có thể giúp bạn nên thực hiện công việc nào trước và nhắc nhở bạn phải thực hiện công việc như thế nào. Do vậy, công việc đầu tiên là hãy lên một kế hoạch chi tiết các công việc cần dứt điểm và sau đó hãy theo sự bố trí đó bắt tay vào hoàn thành các công việc của mình

 1. Sử dụng nguyên lý (10+2)*5

Một mẹo nhỏ để bạn có thể khắc phục được căn bệnh trì hoãn này là hãy thử phương pháp (10+2)*5 được tạo ra bởi Merlin Mann – tác giả của 43Folders.com. Đây không phải là phép toán để bạn tìm ra một đáp án, mà (10+2)*5 đơn giản có nghĩa là: 10 phút làm việc + 2 phút nghỉ ngơi, tất cả nhân với 5, kết thúc công việc trong 1 giờ đồng hồ.

Cách thức này sẽ ép bạn làm việc trong một thời gian giới hạn, không bỏ lỡ và phá vỡ lịch trình. Sau một thời gian áp dụng (10+2)*5, bạn sẽ dần tự đưa mình vào guồng quay của một kế hoạch làm việc hiệu quả.

 1. Ghi những mục tiêu hay những câu truyền cảm hứng

Bạn có thể in ra các câu nói tạo cảm hứng hay những ước mơ và mục tiêu của bản thân và dán nó lên tường trước bàn làm việc. Để có thể tạo ra cảm giác nhiệt huyết hơn hãy trang trí thêm màu sắc, hình ảnh để giúp bạn cảm thấy kích thích hơn.

Việc này có thể giúp bạn khi mỗi lần bạn có ý định mở điện thoại lướt Facebook thì hãy nhìn lên những ghi chú trước, nó sẽ ngăn bạn lại khi muốn ngưng công việc của chính mình

Xem thêm: Bí Quyết Loại Bỏ Thói Quen Trì Hoãn

 1. Tập thể dục 10 phút vào buổi sáng

Tập thể dục đã được chứng minh là tăng năng suất và kích thích quá trình giải phóng endorphin (hay còn được gọi là hormone hạnh phúc). Giúp bạn cảm thấy tin thần dễ chịu hơn khi làm việc. Bạn có thể đi bộ ngoài trời và đón lấy những tia nắng đầu tiên trong ngày… Nếu không muốn ra ngoài, bạn cũng có thể rèn luyện sức khỏe bằng cách sử dụng máy chạy bộ hoặc áp dụng các động tác không khó để tập ở nhà.

 1. Thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Cũng là một lý do lớn khiến mọi người trì hoãn là Bởi vì họ e ngại các viễn cảnh tiêu cực khi bắt tay vào làm. Khi bắt tay vào thực hiện một công việc chúng ta thường suy nghĩ đến những khó khăn, đau đớn, nhàm chán trong quá trình làm hay những kết quả tương lai không mấy sáng sủa.

Một bí quyết nhỏ để khởi động và bắt tay ngay vào công việc là Quy tắc 2 phút của David Allen. “ Hãy tạo thói quen khởi đầu công việc trong vòng 2 phút”. Chúng ta sẽ chẳng chấm dứt được công việc chỉ trong 2 phút nhưng mà chúng ta có thể mở đầu làm việc trong 2 phút.

Mục đích của quy tắc này là xuất hiện quán tính để bạn hoàn thành công việc của mình. Khi đã khởi đầu khởi động quá trình làm việc, bạn sẽ thuận lợi xong xuôi nốt công việc còn lại phía sau.

 1. Tin vào bản thân mình, bạn có thể đổi mới

Phần quan trọng nhất trong việc thay đổi thói quen trì hoãn chính là niềm tin rằng bạn có thể đổi mới. Rồi bạn sẽ cảm thấy việc thay đổi một thói quen thật khó khăn và bạn sẽ có xu hướng quay trở về thói quen cực kỳ dễ chịu trước đây.

Nhưng hãy tin rằng bản thân mình sẽ đổi mới, tiếp tục loại trừ những thói quen xấu của mình, không nên Vì sự cảm thấy dễ chịu ban đầu mà phá vỡ đi những cố gắng khi hình thành những thói quen cũ.

 1. Tự thưởng cho bản thân mình

“Sau khi xong việc, mình có thể trải nghiệm bộ phim một cách trọng vẹn” hay “Khi hoàn thành công việc, ta có thể đi chơi, ăn uống thoải thích”

Một phần thưởng thích đáng sẽ là động lực tốt để bạn thoát ra khỏi sự trì hoãn. Thay vì để những hoạt động giải trí biến thành lý do để trì hoãn công việc , hãy biến nó thành phần thưởng để bạn có thể ngừng hẳn công việc tốt hơn.

Nếu như bạn cảm thấy mình là một người đang là “bệnh nhân” của căn bện trì hoãn này, hãy thử những cách làm trên để có thể kêt thúc và đào thải nó để có thể phát triển và đạt thành tựu hơn trong công việc cũng như là cân bằng cuộc sống và công việc của chính mình.

Xem thêm: Tuổi Trẻ Không Trì Hoãn

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm những cuốn sách hay ở Newshop về kĩ năng làm việc để có thể giảm bớt tính trì hoãn công việc của mình.

Những kỹ năng sống cho sinh viên trong thời đại 4.0

10 Cuốn Sách Giúp Bạn Tư Duy Như Người Thành Công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *